HƯỚNG DẪN TỰ HỌC ĐÀN PIANO CƠ BẢN TẠI TP. HCM

Đăng bởi THU NHẠC vào lúc 05/05/2020

Đối với thời đại công nghệ phát triển, có thể dễ dàng tìm kiếm bất cứ thông tin nào trên internet kể cả việc tìm một giáo trình hướng dẫn tự học Piano cơ bản nhưng điều quan trọng hơn hết là tìm đến nguồn thông tin nào là bổ ích là hữu dụng, vì trong hàng nghìn kết quả không phải nơi nào cũng cung cấp cho bạn những thông tin chính xác. Để tự học piano hiệu quả tại nhà, bạn nên tìm giáo trình tự học cho mình có nguồn gốc rõ ràng và tránh tìm từ nhiều nguồn không rõ khác.

TRUNG TÂM ÂM NHẠC THU NHẠC TPHCM hiểu rõ nhu cầu học piano của bạn, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo và phát triển tài năng âm nhạc, chúng tôi cung cấp cho bạn giáo trình tự học piano và một số tài liệu dạy piano căn bản giúp bạn có thể tự tin học tại nhà giảm bớt những khó khăn trong giai đoạn mới bắt đầu và sớm trở thành người chơi piano chuyên nghiệp.

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC PIANO CƠ BẢN TP. HCM

Tự học piano cơ bản tại Thu Nhạc Tp. hcm

Các bài viết liên quan khác:

Địa điểm mua Piano giá rẻ tại quận 6 TP. HCM

Học đàn Piano nâng cao cho người mới tập chơi tại TP. HCM

Trung tâm dạy đàn Piano uy tín quận 11 TP. HCM

1/ Hướng dẫn chọn mua đàn Piano cho người mới bắt đầu tại TP. HCM

Điều đầu tiên trong khi bắt đầu tự học đàn piano tại nhà thì bạn cần sắm sửa cho mình 1 cây đàn piano để tiện cho việc luyện tập tại nhà. Và nếu bạn là người mới chưa có bất kì kinh nghiệm nào trong việc chọn lựa piano thì chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn mua piano tốt nhất. Học chơi đàn Piano có 2 loại đó là Piano Cơ và đàn Piano Điện. Mỗi loại có một số chức năng đặc trưng riêng, nên trước khi chọn mua, bạn nên tìm hiểu kĩ và xác định dòng nhạc mà mình muốn thể hiện. Trung tâm Âm Nhạc Thu Nhạc Tp. hcm nhập khẩu rất nhiều loại đàn có thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước còn mới 99% để bạn có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với tính cách và sở thích của mình.

  • Piano cơ: Có thể bao gồm cả Grand PianoUpright Piano, piano cơ thường sẽ được khuyến khích mua hơn vì âm thanh chân thật, độ nặng và độ phản hồi của phím chính xác, cùng với việc 1 chiếc đàn piano cơ có thể được bảo quản và sử dụng lên đến hàng trăm năm nên piano luôn là lựa chọn hàng đầu của các Pianist. Nếu bạn có điều kiện thì nên chọn đàn piano cơ là sự lựa chọn hoàn hảo cho người mới học đàn.

Đàn Piano cơ chất lượng tại Thu Nhạc TP. HCM

  • Piano điệnVới cấu tạo và âm thanh gần giống với piano cơ nhưng hạn chế về độ bền cũng như phải sử dụng điện để hoạt động nên đàn piano điện thường có độ bền kém hơn và thường phải bảo trì định kì. Song với kích thước nhỏ gọn cùng với giá rẻ hơn piano nhiều lần, hiện tại piano điện cũng được nhiều người dùng ưa chuộng. Piano điện có giá thành rẻ hơn so với piano cơ và hiện piano điện có rất nhiều mẫu mã đa dạng có tại Thu Nhạc Tp. hcm.

Mua đàn Piano điện giá rẻ tại Thu Nhạc TP. HCM

2/ Hướng dẫn tư thế ngồi đệm đàn Piano, các thế tay cũng như chân đặt pedal

  • Tư thế ngồi đàn piano: Ngồi vào chính giữa đàn sao cho cân đối. Chân buông xuống tự nhiên, đầu thẳng và 2 cánh tay thả lỏng mềm mại. đặt tay sao cho ngón cái nằm ngang hàng với ngón út và các ngón tay có độ cong.

Ngồi vào chính giữa đàn

Thả lỏng 2 tay, mềm mại các ngón cái nằm ngang hàng ngón út, các ngón tay có độ cong

Đặt 2 bàn tay lên phím đàn từ vị trí nốt Đô sau đó luyện các nốt Đô - Rê - Mi - Fa - Sol

Lưu ý:  Không bao giờ để ngón cái ra ngoài phím đàn, đặt tay cong tròn, không gãy ngón và không dính ngón, Chỉ nhấc tay khỏi phím này khi ngón khác đã nhấn xuống phím tiếp theo.

Tư thế đạp pedal 

3/ Tìm hiểu một số kiến thức nhạc lý piano cơ bản cho người mới bắt đầu

Dạy cách học chơi đàn Piano cơ bản hiệu quả nhất

  • Bàn phím piano: piano thông thường sẽ có 88 phím bao gồm cả phím trắng và phím đen trong đó những phím đen được áp dụng khi 1 bài hát xuất hiện dấu hóa # (thăng) hoặc b (giáng). Phím đen được chia là 2 nhóm theo chu kì là nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen. Dựa vào nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen ta có thể xác đinh nhanh được vị trí nốt đô và nốt fa khi mới bắt đầu học.

Hợp âm Piano và cách học hợp âm cơ bản của đàn Piano 

Theo thứ tự thì các nốt sẽ tương ứng với C-D-E-F-G-A-B là Đô - Rê - Mi - Fa - Sol - La - Si

Tùy vào khoảng cách từng nốt kế nhau hoặc xa nhau sẽ được gọi là quãng ví dụ: từ C - D là quãng 2; C - E là quãng 3

Các nốt cách nhau 1 quãng tám sẽ trùng nốt với nhau và còn được gọi là 1 octave như C - C; D - D,.....

  • Khuông nhạc piano: Khuông nhạc được tạo ra bởi 5 dòng kẻ và 4 khe nằm song song cách đều nhau và được tính theo thứ tự từ dưới lên.

  • Khóa nhạc piano: Ở mỗi đầu khuông nhạc đều có khóa nhạc để xác định tên của các nốt nhạc trên khuông nhạc. 

- Đối với khóa Sol (hình trên) thì tính từ đường kẻ thứ 2 từ dưới đếm lên là nốt Sol và từ đó tính xuống và lên là những nốt còn lại. Khóa Sol được viết để biểu thị giọng nhất (Soprano ) và giọng nhì (Alto).

- Đối với khóa Fa (hình dưới) thì tính từ đường kẻ thứ 2 từ trên đếm xuống là nốt Fa và từ đó tính xuống và lên là những nốt còn lại, Khóa Fa được viết để biểu thị giọng ba (Tenor) và giọng bốn (Bass).

  • Hợp âm: Từ 3 nốt vang lên cùng lúc thì gọi là hợp âm, cũng có 1 số hợp âm bao gồm 4 nốt, 5 nốt thậm chí là 6. 
  • ​​​Tông (tone): tùy vào số lượng dấu hóa (# hoặc b) của mỗi bài và nốt bắt đầu cũng như nốt kết thúc để xác định tông bài hát.

- Không có dấu hóa: Tông C (Đô trưởng) hoặc Am (La thứ)

- 1#: Tông G (Sol trưởng) hoặc Em (Mi thứ) - 1b: Tông F (Fa trưởng) hoặc Dm (Rê thứ)                          
- 2#: Tông D (Rê trưởng) hoặc Bm (Si thứ) - 2b: Tông Bb (Si giáng trưởng) hoặc Gm (Sol thứ) 
- 3#: Tông A (La trưởng) hoặc F#m (Fa thăng thứ) - 3b: Tông Eb (Mi giáng trưởng) hoặc Cm (Đô thứ) 
- 4#: Tông E (Mi trưởng) hoặc C#m (Đô thăng thứ) - 4b: Tông Ab (La giáng trưởng) hoặc Fm (Fa thứ) 
- 5#: Tông B (Si trưởng) hoặc G#m (Sol thăng thứ) - 5b: Tông Db (Rê giáng trưởng) hoặc Bbm (Si giáng thứ) 
- 6#: Tông F# (Fa thăng trưởng) hoặc D#m (Rê thăng thứ) - 6b: Tông Gb (Sol giáng trưởng) hoặc Ebm (Mi giáng thứ) 
- 7#: Tông C# (Đo thăng trưởng) hoặc A#m (La thăng thứ thứ)

- 7b: Tông Cb-B (Đô giáng trưởng hoặc Si trưởng)

hoặc Abm-G#m (La giáng thứ hoặc Sol thăng thứ) 

Ví dụ:

Có thể thấy ở bài Twinkle, Twinkle little star hay còn được biết đến với A,B,C song thì không có dấu hóa xuất hiện đầu khuông nhạc sau khóa Sol nên xác định bài này

thuộc tông C hoặc Am, nhưng do đầu khuông nhạc bắt đầu bằng nốt đô nên xác định bài này tông đô hoặc căn cứ theo 1 số bài hát viết sẵn hợp âm thì chúng ta dễ dàng thấy

trên đầu có viết các hợp âm bắt đầu bằng hợp âm C nên bài này là tông C.

Hãy thử ví dụ với một bài hát khó hơn, ta có thể thấy bài này có 1# phía sau khóa Sol nên xác định bài hát thuốc tông G hoặc Em. Ta có thể thấy nốt đầu tiên của bản nhạc là Si nên khá là khó xác định nhưng có thể thấy cuối bài lại kết thúc bằng nốt Sol nên xác định bài hát thuộc tông G, ngoài ra ô nhạc đầu tiên ở trên có ghi hợp âm G nên có thể xác định theo cách này đối với 1 số bài hát có hợp âm sẵn, nhưng vẫn ưu tiên các xác định theo dấu hóa và theo nốt đầu nốt cuối để giúp bạn có thể xác định tông một bài hát ngay cả khi nó không ghi hợp âm. 

Có giáo trình phù hợp để bạn có thể học tập Piano tại nhà

Nếu bạn đã xác định muốn tự học piano cơ bản tại nhà, bạn nên chăm chỉ luyện tâp và chuẩn bị tư thế sẵn sàng bởi vì học piano cũng với giảng viên sẽ dễ dàng hơn khi bạn chỉ học một mình. Vì thế, bạn nên tìm cho mình giáo trình học đàn piano từ căn bản đến chuyên nghiệp nhất để bạn dễ dàng tiếp thu và tự học piano 1 cách hiệu quả nhất. 

Ngoài ra nếu có gì thắc mắc các bạn có thể liên hệ với TRUNG TÂM ÂM NHẠC THU NHẠC TP. HCM để được giải đáp:

Tham khảo thêm khóa học nhạc Piano tại Thu Nhạc:

CHI TIẾT LIÊN HỆ: 

♫ CN1: 298 Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM.

♫ CN2: 179 Bình Phú, P.11, Q.6, TP. HCM.

♫ CN3: 162 Ông Ích Khiêm, P.5, Q.11, TP. HCM.

♫ CN4: 181 Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM.

Website: thunhac.com

Hotline: 18009249

Facebook: Trung tâm âm nhạc Thu Nhạc

Zalo: 0984066618

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ KHÁCH

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
 
18009249 Miễn phí cước
Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy