HƯỚNG DẪN TỰ HỌC UKULELE CƠ BẢN TẠI NHÀ | THU NHẠC

Đăng bởi THU NHẠC vào lúc 13/05/2020

Đàn ukulele - xuất xứ từ Thế Kỉ 19 như một phiên bản Hawaii thu nhỏ. Nó được phổ biến rộng rãi, được các bạn trẻ yêu thích và ưa chuộng nhiều nhất vì chúng có hình dạng nhỏ nhắn, xinh xắn. Chính vì ngày càng trở nên phổ biến, các lớp học đàn ukulele ngày càng mở ra rộng rãi hơn tại TP. HCM. Bạn không biết nên lựa chọn nơi nào học đàn ukulele chất lượng tại TP. HCM.

Tự học đàn ukulele taị nhà có khó như bạn nghĩ ?

Thật sự việc học đàn ukulele không hề khó như chúng ta từng nghĩ, ukulele rất dễ chơi. Bạn cũng có thể tự học đàn ukulele tại nhà mà không phải băn khoăn tìm kiếm nơi học đàn uy tín. Chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập sẽ chơi được ukulele dễ dàng. Dưới đây là một số bước học đàn ukulele cơ bản nhất mà TRUNG TÂM ÂM NHẠC THU NHẠC TP. HCM đã tổng hợp lại cho bạn có thể dễ dàng tự chơi ukulele một cách nhanh chóng.

Tự học đàn ukulele cơ bản tại nhà

1. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI HỌC UKULELE TẠI NHÀ

Đối với những bạn mới làm quen với âm nhạc và mới tập chơi đàn ukulele thì việc tự học là không hề dễ dàng, sẽ có những lúc khó khăn khi bạn phải học các giai điệu cũng như hợp âm của một bài hát, cách bấm đàn ukulele,.. vì vậy bạn cần lưu ý những điều này trước khi học đàn ukulele tại nhà.

 • Bạn nên tìm hiểu kĩ cách chọn đàn ukulele có độ chắc chắn, âm thanh tốt và phải phù hợp với mình, không nên lựa chọn cây đàn quá to hoặc quá nhỏ với bàn tay của mình. Đừng chọn cây đàn ukulele giá rẻ mà không đảm bảo chất lượng, bởi vì mới tập chơi bạn nên chọn loại đàn ukulele tốt để có thể chơi bền và lâu dài hơn.
 • Đặt mục tiêu cho bản thân: bất kì bộ môn nhạc cụ nào nói chung, đàn ukulele nói riêng cũng vậy, bạn cần phải chăm chỉ luyện tập và tự học ukulele mỗi ngày, kiên trì đến cùng thì mới có thể chơi đàn ukulele một cách thành thạo, bạn phải bỏ công sức học thì mới chắc chắn thành công. 
 • Bạn không nên chọn lựa các lớp học đàn ukulele online không rõ nguồn gốc để học. Bạn nên tìm kiếm những trang hướng dẫn học đàn ukulele uy tín và có tên tuổi để theo học, tránh học lan man từ các nguồn mạng xã hội không chất lượng.

2. CẤU TẠO VÀ MỘT SỐ BỘ PHẬN CỦA ĐÀN

CẤU TẠO CỦA ĐÀN UKULELE

Một số bộ phận của đàn ukulele 

 • Đầu đàn: để lắp các bộ khóa đàn.
 • Khóa đàn: khóa đàn là bộ phận giữ dây. Bằng cách vặn (xoay) chúng, có thể điều chỉnh cao độ cho dây của đàn ukulele.
 • Lược đàn: lược đàn giữ cây ukulele ở vị trí chính xác (cùng với ngựa đàn).
 • Cần đàn: là thân gỗ dùng để hỗ trợ cho mặt phím đàn và để kết nối đầu đàn và thân đàn.
 • Dây: là nơi gảy (đánh) để tạo ra sự rung động. Rung động thông qua lỗ thoát âm và đến thân đàn.
 • Ngựa đàn: là miếng gỗ được đặt trên mặt thân đàn, có chức năng giữ tất cả các dây tại chỗ và trên mặt phím đàn.
 • Thân đàn: bao gồm mặt trước, mặt sau và thành đàn.

3. CÁCH CẦM ĐÀN UKULELE CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI CHƠI 

Tư thế ngồi cầm đàn ukulele cũng được ví dụ trong hình như sau:

 • Mặt sau đàn ukulele tựa vào cơ thể của bạn.
 • Tay trái bạn cầm vào cần đàn.
 • Cẳng tay phải (phần nằm phía trước) của bạn phải đặt ở thành đàn phía sau, sao cho phần cẳng tay đó có thể linh hoạt điều khiển cổ tay và ngón tay trên 4 dây đàn.

Vì đàn ukulele là cây đàn nhỏ bé, bạn có thể cầm như thế nào cảm thấy thoải mái nhất để tập chơi đàn. Quan trọng là tư thế đặt tay trái và tay phải lên dây đàn ukulele:

 • Cách đặt tay phải lên dây đàn ukulele: 

Ngón cái nằm trên dây số 4 - Ngón trỏ trên dây số 3 - Ngón giữa trên dây số 2 - Ngón áp út trên dây số 1.

 • Cách đặt tay trái lên dây đàn ukulele:

Vì cần đàn nhỏ và có 4 dây nên bạn cần thu hẹp các ngón tay lại với nhau và đặt mỗi ngón tay lên trên dây đàn sao cho phù hợp với hợp âm bạn đang cần đánh. 

Sử dụng 4 ngón đó là ngón trỏ - ngón giữa - ngón áp út và ngón út. Ngón cái bạn sẽ đặt phía sau để giữ đàn chắc chắn khi bấm hợp âm. Theo cấu trúc của đàn ukulele có 4 dây được kí hiệu C - G - E - A (Sol-Đồ-Mi-Lá) từ trên xuống dưới và bạn dùng 4 ngón tay: ngón trỏ (số 1) - ngón giữa (số 2) - ngón áp út (số 3) - ngón út (số 4) để gảy nốt.

Video hướng dẫn cách chơi và cầm đàn ukulele

4. CÁC HỢP ÂM UKULELE CƠ BẢN

Hợp âm là tập hợp các âm thanh theo một thứ tự nhất định. Hợp âm và điệu nhạc là những yếu tố chính trong đệm hát. Hiện có rất nhiều hợp âm trong một bài hát, nhưng đối với người mới chơi thì bạn nên học một số hợp âm cơ bản để chơi được các bài hát đơn giản nhất.

 • Ngưởi ta thường dùng các chữ cái in hoa để kí hiệu cho các nốt nhạc khác nhau và hợp âm Trưởng: A - La trưởng ; B - Si trưởng ; C - Đô trưởng ; D - Rê trưởng ; E - Mi trưởng ; F - Pha trưởng ; G - Son trưởng. Đây là những kiến thức lý thuyết đơn giản, cơ bản nhất bạn phải nắm rõ để biết được cách bấm hợp âm khi chơi đàn.
 • Nếu thêm chữ "m" phía sau thì đó là hợp âm Thứ: Cm - Đô thứ ; Dm - Rê thứ ; Em - Mi thứ ; Fm - Fa thứ ; Gm - Son thứ ; Am - La thứ ; Bm - Si thứ.
 • Ngoài ra còn nhiều hợp âm khác với kí tự thêm vào như hợp âm 7,9,#...các hợp âm này sẽ khó hơn, bạn sẽ học và sử dụng nó sau khi nắm rõ những hợp âm cơ bản.

MỘT SỐ HỢP ÂM CƠ BẢN VÀ CÁCH BẤM

Hợp âm Em - Mi thứ

 

Hợp âm G - Son trưởng

 

Hợp âm F - Pha trưởng

 

Hợp âm C - Đô trưởng

5. MỘT SỐ ĐIỆU ĐỆM HÁT UKULELE CƠ BẢN

Một số điệu đệm hát ukulele phổ biến được nhiều bạn trẻ quan tâm và sử dụng các giai điệu này gắn vào chính bài hát của mình:

 • Điệu Ballad: dành cho nhịp 4/4 - là một điệu rất phổ biến và được sử dụng nhiều, cần bắt nhịp tốt và quạt đều tay trước khi tập điệu này.
 • Điệu Disco-Bebop: dành cho nhịp 2/4 - là một điệu mang tính vui tươi, rất hay và rất phù hợp với ukulele. Ở điệu này cần sử dụng kỹ thuật là dùng lòng bàn tay phía dưới ngón cái chạm vào dây đàn để tạo tiếng chặn dây, kí hiệu là c.
 • Điệu Slow: nhịp 2/4 gồm có 2 phách chính. Slow đơn giản X...x...(âm kêu bùm...chát)
 • Điệu Fox: nhịp 2/4 cách đánh như điệu slow không nghỉ mà đánh liền tay. Gồm có 2 phách xuống. Fox Xx..(bùm..chát)

Đây là một số điệu đệm hát cơ bản mà THU NHẠC đã tổng hợp lại cho người mới bắt đầu học có thể học các điệu đệm hát ukulele cơ bản này dễ dàng. Còn rất nhiều điệu đệm hát khác bạn cũng có thể tập để làm mới cho bài hát của mình hơn sau khi bạn đã nắm vững các lý thuyết, hợp âm ukulele cơ bản và chơi được đàn tốt hơn.

Video tự học ukulele online đơn giản 

6. ĐỊA ĐIỂM ĐĂNG KÍ HỌC UKULELE CƠ BẢN UY TÍN TP. HCM

Ngoài ra, nếu bạn đã có thể chơi tốt đàn ukulele và đã thành thạo, bạn muốn học để nâng cao thêm cách chơi đàn của mình, bạn cũng có thể đến TRUNG TÂM ÂM NHẠC THU NHẠC TP. HCM là trung tâm dạy đàn ukulele uy tín hàng đầu với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm lâu năm để có thể đăng kí các khóa học đàn ukulele nâng cao hơn, thể hiện cá tính riêng của mình và cách chơi đàn ukulele chuyên nghiệp hơn. 

TRUNG TÂM ÂM NHẠC THU NHẠC TP. HCM

162 Ông Ích Khiêm, P. 5, Q. 11, TP. HCM

Khi đăng kí học tại TRUNG TÂM ÂM NHẠC THU NHẠC TP. HCM, bạn sẽ nhận được giáo trình tự học đàn ukulele tại nhà độc quyền do Trung tâm biên soạn kỹ lưỡng và từng chi tiết để bạn có thể học một cách dễ dàng. Giáo trình trong đó bao gồm hướng dẫn các hợp âm cơ bản cho bạn, tư thế cầm đàn ukulele chuẩn để chơi đàn, các bài hát từ cơ bản đến nâng cao,.. từ đó bạn có thể vừa học tại Trung tâm, lại vừa luyện tập tại nhà hiệu quả.

Các khóa học có tại Trung tâm:

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

♫ CN1: 298 Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM.

♫ CN2: 179 Bình Phú, P.11, Q.6, TP. HCM.

♫ CN3: 162 Ông Ích Khiêm, P.5, Q.11, TP. HCM.

♫ CN4: 181 Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM.

Website: thunhac.com

Hotline: 18009249

Facebook: Trung tâm âm nhạc Thu Nhạc

Zalo: 0984066618

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ KHÁCH

Tags : > học đàn ukulele dễ dàng hướng dẫn học chơi đàn ukulele tại nhà khóa dạy đàn ukulele đệm hát lớp học đàn ukulele tốt nhất tphcm địa điểm học ukulele uy tín tphcm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
 
18009249 Miễn phí cước
Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy