TỰ HỌC GUITAR ĐỆM HÁT TẠI NHÀ | TRUNG TÂM ÂM NHẠC THU NHẠC

Đăng bởi THU NHẠC vào lúc 08/05/2020

Hiện nay, việc tự học Guitar đã trở nên cực kì phổ biến trong giới sinh viên, với các bạn trẻ đặc biệt là bộ môn Guitar đệm hát.

Không chỉ với kiểu dáng gọn nhẹ dễ dàng mang đi, guitar còn khá là gần gũi dễ chơi với hầu hết các bạn đang theo đuổi con đường âm nhạc, hoặc chỉ học chơi đàn guitar cho vui thì đây cũng vẫn là một hình thức giải trí tốt và lành mạnh.

| TỰ HỌC ĐÀN GUITAR NHƯ THẾ NÀO VÀ NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU ?

Tự học guitar đệm hát cùng thầy Viết Luân

1/ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI HỌC GUITAR ĐỆM HÁT TẠI NHÀ

 • Điều đầu tiên và không thể thiếu bước đầu tiên khi học guitar đó là chuẩn bị cho mình một cây đàn Guitar chất lượng. Do quan niệm sai của hầu hết các bạn mới bắt đầu học Guitar cơ bản đó chính là lựa chon những cây guitar giá siêu rẻ chỉ từ vài trăm nghìn để tập. Điều đó không có gì là xấu nếu thật sự bạn khó khăn nhưng có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc, nhưng guitar giá rẻ, kém chất lượng sẽ mang đến cho bạn những hậu quả xấu trong quá trình luyện tập như:
 1. Mức độ gia công, hoàn thiện kém: đây là một vấn đề mà tất cả các cây đàn giá rẻ đều giống nhau đó là mức độ hoàn thiện kém cả về chất liệu lẫn màu sơn, giảm sự tự tin khi chơi trước đám đông, chưa kể đến vấn đề chất liệu ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh của cây đàn.
 2. Âm thanh không tốt: đó là hệ quả đi kèm của chất lượng một cây đàn tệ kéo theo âm thanh của một cây đàn bị giảm sút, gia công không tốt, bề mặt không nhẵn mịn, thùng đàn thô tất cả kết luận chung lại mang đến một trải nghiệm tồi tệ khi chơi đàn.
 3. Bấm đau tay: tại sao lại bấm đau tay ? do những cây đàn giá rẻ không được căng chỉnh dây, độ hở giữa dây và cần đàn không chính xác, action cao,.... là những yếu tố khiến 1 cây đàn giá rẻ sử dụng sẽ đau hơn nhiều so với những cây guitar tốt.
 • Xác định tư tưởng bản thân: dù là một bộ môn âm nhạc, giải trí, nhưng bất kì điều gì muốn giỏi bạn đều phải bỏ công sức ra rèn luyện, mày mò mới thành tài nên trước hết khi bắt đầu học thì phải xác định đã sắm một cây đàn để đệm hát thì phải theo đuổi đến cùng.
 • Tránh các nguồn học guitar không chất lượng: Sai lộ trình học guitar ở các nguồn không chất lượng ảnh hưởng lớn đến kết quả và thời gian của bạn, vì vậy tốt nhất nên chọn những bài học online có nguồn gốc từ các giáo viên, trung tâm dạy guitar uy tín.

2/ MỘT SỐ CÁCH TỰ CHƠI GUITAR CĂN BẢN TẠI NHÀ

Do lượng kiến thức cũng như kĩ thuật bộ môn guitar cũng khá nhiều nên trong bài viết này chỉ chú trọng vào một số lí thuyết cần thiết:

Đệm hát guitar tập trung vào việc bấm hợp âm chính xác bằng tay trái và rải điệu bằng tay phải ( quạt hoặc móc )

CẤU TẠO ĐÀN GUITAR

cau-tao-cay-dan-guitar

Cấu tạo chi tiết các bộ phận đàn guitar

cac-day-dan-guitar

Thứ tự các dây tính từ dây mỏng nhất là dây số 1 - dây dày nhất là dây số 6

6 dây đàn bao gồm 3 dây bass (4-5-6)

TƯ THẾ NGỒI VÀ ÔM ĐÀN GUITAR

Tư thê ôm đàn guitar

TƯ THẾ BẤM TAY TRÁI - GẢY TAY PHẢI GUITAR

bam-hop-am-dan-guitar

Tay trái bấm hợp âm

bam-hop-am-dan-guitar

Tay phải gảy hoặc móc từng dây

TƯ THẾ BẤM HỢP ÂM ĐÚNG VÀ SAI

bam-hop-am-dan-guitar

Thế bấm đúng: ngón tay vuông góc với cần đàn, tiếp xúc bằng đầu ngón tay (phải chịu đau), cong tròn giúp cải thiện lực bấm, hợp âm sẽ rõ hơn, chắc hơn

bam-hop-am-dan-guitar

Thế bấm sai: ngón tay bị gãy không vuông góc, không dám bấm đàn bằng đầu ngón tay gây ra tình trạng hợp âm bấm không chuẩn, âm thanh phát ra không vang, lực yếu, gây trở ngại khi học lâu dài.

LƯU Ý: Khi chơi guitar đệm hát tay trái phải bấm hợp âm cho chính xác và phải bấm chắc, không bấm hờ (gia đoạn đầu sẽ khá đau nhưng về lâu sẽ cải thiện được độ chai đầu ngón tay).

3/ KĨ THUẬT RẢI, MÓC, QUẠT VÀ LUYỆN NGÓN KHI CHƠI GUITAR

- Rải: dùng ngón trỏ (để móng hoặc không) của tay phải rải đều xuống từ dây bass của hợp âm trở xuống một cách nhẹ nhàng, thường dùng vào những đoạn sâu lắng của bài hát.

- Móc: Đặt 4 ngón tay của tay phải (không bao gốm ngón út) vào vị trí: Ngón cái để vào 3 dây bass (tùy vào hợp âm - mỗi hợp âm sẽ bắt đầu vào 1 dây bass khác nhau) - ngón trỏ dây 3 - ngón giữa dây 2 - ngón áp út dây 1. Sau đó tùy vào điệu mà đánh theo các thứ tự dây. Ví diệu điệu slowrock là Bass - 3 - 2 - 1 - 2 - 3 (tương đương ngón cái - ngón trỏ - ngón giữa - ngón áp út - ngón giữa - ngón trỏ). 

- Quạt: Vắt chéo 2 ngón tay ngón cái và ngón trỏ sau đó quạt lên xuống tùy theo điệu, lên dùng móng ngón cái, xuống dùng móng ngón trỏ.

cach-rai-moc-dan-guitar

Ngón cái để 1 trong 3 dây bass. 3 Ngón trỏ, giữa, áp út để ở 3 dây 3-2-1

4/ LÍ THUYẾT GUITAR CƠ BẢN CHO NGƯỜI HỌC

 • Khuông nhạc: Khuông nhạc được tạo ra bởi 5 dòng kẻ và 4 khe nằm song song cách đều nhau và được tính theo thứ tự từ dưới lên.

ly-thuyet-hoc-dan-guitar

 • Khóa nhạc: Ở mỗi đầu khuông nhạc đều có khóa nhạc để xác định tên của các nốt nhạc trên khuông nhạc. 

khoa-nhac-guitar

- Đối với khóa Sol (hình trên) thì tính từ đường kẻ thứ 2 từ dưới đếm lên là nốt Sol và từ đó tính xuống và lên là những nốt còn lại. Khóa Sol được viết để biểu thị giọng nhất (Soprano ) và giọng nhì (Alto).

- Đối với khóa Fa (hình dưới) thì tính từ đường kẻ thứ 2 từ trên đếm xuống là nốt Fa và từ đó tính xuống và lên là những nốt còn lại, Khóa Fa được viết để biểu thị giọng ba (Tenor) và giọng bốn (Bass).

 • Hợp âm: Từ 3 nốt vang lên cùng lúc thì gọi là hợp âm, cũng có 1 số hợp âm bao gồm 4 nốt, 5 nốt thậm chí là 6. 
 • ​​​Tông (tone): tùy vào số lượng dấu hóa (# hoặc b) của mỗi bài và nốt bắt đầu cũng như nốt kết thúc để xác định tông bài hát.
 • - Không có dấu hóa: Tông C (Đô trưởng) hoặc Am (La thứ)

  - 1#: Tông G (Sol trưởng) hoặc Em (Mi thứ) - 1b: Tông F (Fa trưởng) hoặc Dm (Rê thứ)                          
  - 2#: Tông D (Rê trưởng) hoặc Bm (Si thứ) - 2b: Tông Bb (Si giáng trưởng) hoặc Gm (Sol thứ) 
  - 3#: Tông A (La trưởng) hoặc F#m (Fa thăng thứ) - 3b: Tông Eb (Mi giáng trưởng) hoặc Cm (Đô thứ) 
  - 4#: Tông E (Mi trưởng) hoặc C#m (Đô thăng thứ) - 4b: Tông Ab (La giáng trưởng) hoặc Fm (Fa thứ) 
  - 5#: Tông B (Si trưởng) hoặc G#m (Sol thăng thứ) - 5b: Tông Db (Rê giáng trưởng) hoặc Bbm (Si giáng thứ) 
  - 6#: Tông F# (Fa thăng trưởng) hoặc D#m (Rê thăng thứ) - 6b: Tông Gb (Sol giáng trưởng) hoặc Ebm (Mi giáng thứ) 
  - 7#: Tông C# (Đo thăng trưởng) hoặc A#m (La thăng thứ thứ)

  - 7b: Tông Cb-B (Đô giáng trưởng hoặc Si trưởng)

  hoặc Abm-G#m (La giáng thứ hoặc Sol thăng thứ) 

5/ HƯỚNG DẪN CẤC HỢP ÂM GUITAR CƠ BẢN NHẤT

- Để tự học guitar nhanh nhất nên bắt đầu với từng tông trước, đầu tiên là tông dễ nhất là tông C (đô trưởng) gồm có 7 hợp âm cơ bản: C - Dm - Em - F - G - G7 - Am 

Có thể dễ dàng nhận thấy hợp âm được chia làm 3 dạng là hợp âm trưởng ( viết dưới dạng 1 chữ cái in hoa C-F-G) và hợp âm thứ ( viết dưới dạng 1 chữ cái in hoa kèm chữ m nhỏ kế bên Dm - Em - Am) và hợp âm 7 (G7). Hợp âm trưởng tạo không khí âm nhạc vui tươi, hợp âm thứ tạo không khí âm nhạc buồn lắng, và hợp âm 7 thường dùng để kết thúc bản nhạc cùng với hợp âm chủ (ví dụ tông c hợp âm chủ là hợp âm C)

7 hợp âm cơ bản guitar tông C

 • Dây bass ứng với các hợp âm như sau: C (dây bass 5); Dm (dây bass 4); Em (Dây bass 6); F (dây bass 4 và 6 dành cho F chặn); G (dây bass 6); Am (dây bass 5); G7 (dây bass 6)

THẾ BẤM 1 SỐ HỢP ÂM

bam-hop-am-dan-guitar

HỢP ÂM C

bam-hop-am-dan-guitar

HỢP ÂM F

bam-hop-am-dan-guitar

HỢP ÂM AM

bam-hop-am-dan-guitar

HỢP ÂM G

6/ MỘT SỐ ĐIỆU ĐỆM HÁT GUITAR CẢN BẢN CHO NGƯỜI MỚI

 • Valse: Dành cho các dòng nhạc trữ tình, quê hương nhịp 3/4 hoặc 6/8 có tốc độ đánh trung bình tới nhanh cách thức đánh như sau: Bass - (1.2.3) - (1.2.3). ngón cái đánh dây bass (phách 1) và móc 3 dây cùng lúc phách 2 và 3.
 • Boston: sử dụng cho các bài hát nhịp 3/4 như valse nhưng chuyên cho các bài có tốc độ chậm rãi hơn, nhẹ nhàng hơn: Bass - 3 - (1.2) - 3 - (1.2) - 3.
 • Slowrock: Dành cho các bài hát như tuổi hồng thơ ngây, lòng mẹ, cách đệm: Bass - 3 -2 -1 - 2 -3 
 • Slow surf: Dành cho nhịp 4/4, 2/4, 2/2, Bass - 3 - (1.2) - 3
 • Ballad: Dành cho nhịp 4/4: Bass - 3 - 2 - 3 - 1 -3 - 2 - 3

Ngoài ra còn có rất nhiều điệu đệm hát khác cùng với nhiều tông nhạc mà chúng ta sẽ học ở những bài sau. Các bạn cố gắng nắm vững lí thuyết, hợp âm đàn guitar và những điệu đệm hát cơ bản cùng với chăm luyện hàng ngày sẽ giúp cho bạn cải thiện đáng kể trình độ guitar của mình. Mỗi ngày 15 phút tập luyện nhé.

7/ NHỮNG ÍCH LỢI TỪ VIỆC TỰ HỌC ĐÀN GUITAR

 • Thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng từ công việc, học tập khi bạn có thể tự chơi đàn guitar.
 • Đàn guitar thiết kế gọn, dễ dàng mang đi, đánh ở bất cứ đâu, tập luyện ở bất cứ địa điểm nào.
 • Học đệm hát nhanh, tốn ít thời gian, phù hợp với mọi đối tượng.
 • Giá thành rẻ với chỉ từ vài trăm nghìn đến vài triệu đã có thể sở hữu cho mình một cây đàn guitar để luyện tập.
 • Kết nối mọi người xung quanh qua tiếng đàn và những bài hát.
 • Giảm tính trầm cảm khi đánh guitar.
 • Học đàn guitar giúp phát triển trí nhớ.
 • Rèn luyện khả năng tập trung, phản xạ và trí nhớ.

Với những chia sẻ trên hi vọng bạn sẽ tìm cho mình một cách học guitar dễ dàng tốt nhất và dựa vào những kinh nghiệm của người chơi lâu năm, chúc bạn luôn thành công và học guitar hiệu quả nhất.

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

♫ CN1: 298 Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM.

♫ CN2: 179 Bình Phú, P.11, Q.6, TP. HCM.

♫ CN3: 162 Ông Ích Khiêm, P.5, Q.11, TP. HCM.

♫ CN4: 181 Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM.

Website: thunhac.com

Hotline: 18009249

Facebook: Trung tâm âm nhạc Thu Nhạc

Zalo: 0984066618

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ KHÁCH

Tags : > các hợp âm đàn guitar cách đánh guitar đệm hát tại nhà các điệu đánh guitar tự học guitar có dễ không địa điểm học guitar uy tín tphcm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
 
18009249 Miễn phí cước
Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy