Hướng Dẫn Bài Tập Luyện Ngón Piano Gam Đô Trưởng | Thu Nhạc

Đăng bởi THU NHẠC vào lúc 24/10/2021

Bạn là người mới học piano và muốn tìm bài hướng dẫn luyện ngón piano Gam Đô Trưởng? Bài viết này Thu Nhạc sẽ hướng dẫn bạn tập luyện ngón piano gam đô trưởng, giúp bạn hiểu Gam là gì? luyện ngón piano có tác dụng gì và quy ước số ngón tay như thế nào? Giúp bạn có thể luyện ngón Gam đô trưởng trên 1 quãng 8 và 2 quãng 8 một các thuần thục, tăng kỹ năng chơi Piano của mình.

HƯỚNG DẪN BÀI TẬP LUYỆN NGÓN PIANO GAM ĐÔ TRƯỞNG

Học luyện ngón piano

I. Lợi ích của việc luyện ngón piano. 

Các bạn mới học piano thường có câu hỏi rằng tại sao phải luyện ngón piano? Việc luyện ngón piano có tác dụng gì trong việc học và học viên thường cho các bài tập này rất khô khan và giống như những bài nhạc lý "khó nuốt" và hiệu quả của nó mang lại không phải chỉ sau 1 - 2 lần luyện tập mà đòi hỏi quá trình tập luyện thường xuyên nên học viên thường bỏ qua các bài tập luyện ngón piano này. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng bởi vì bạn không ngờ rằng việc luyện ngón piano có tác dụng rất lớn đối với quá trình học piano của bạn:

- Hoàn thiện kỹ năng, kỹ thuật ngón và tăng sức mạnh, sự dẻo dai, sức bền của các ngón tay, các khớp đốt ngón tay và cổ tay, là những điều vô cùng quan trọng cho các bài tập thực hành tác phẩm sau này.

- Giúp ngón tay linh hoạt và nhanh hơn tạo điều kiện cho việc thực hiện các kỹ thuật khi chơi piano một cách dễ dàng hơn.

Lợi ích của việc luyện ngón piano

Lợi ích của việc luyện ngón piano

Bạn hãy duy trì việc thực hiện bài tập luyện ngón piano hằng ngày, mỗi ngày tập luyện từ 5 đến 10 phút bạn sẽ thấy rõ hiệu quả của việc luyện ngón, giúp bạn đẩy nhanh tiến độ chinh phục bộ môn piano của mình.

Phần tiếp theo dưới đây, Thu Nhạc sẽ hướng dẫn luyện ngón piano Gam Đô Trưởng một các chi tiết nhất cho người mới bắt đầu.

II. Hướng dẫn luyện ngón piano Gam Đô Trưởng.

Hướng dẫn luyện ngón piano gam đô trưởng

1. Quy ước số ngón tay.

- Trước khi vào bài tập luyện ngón, ta cần phải biết quy ước số ngón tay nhằm biết được vị trí đảm nhiệm của từng ngón tay đối với các nốt ứng trên phím đàn.

+ Đối với tay phải: Các số ngón tay được quy ước từ 1 tới 5 lần lượt cho từ ngón cái đến ngón út.

+ Đối với tay trái: Ta cũng quy ước ngược lại như tay phải.

Quy ước số ngón tay

Quy ước số ngón tay

2. Tập luyện ngón tay phải.

- Vị trí nốt Đô trên phím đàn: Nốt Đô đầu tiên của tay phải sẽ ở vị trí thứ tư còn được gọi là Đô 4.

- Tư thế tay khi tập luyện ngón piano: Ngón tay khi đàn phải cong tròn, cổ tay song song với phím đàn.

Tư thế tay chuẩn khi chơi piano

Tư thế tay chuẩn khi chơi piano

- Thực hiện: Ta sẽ đánh các nốt từ trái sang phải theo quy định các số ngón tay như hình dưới từ nốt Đô lên nốt Đố theo số ngón quy định trong sheet nhạc dưới.

Theo như tay thấy, nếu đánh từ nốt Đô lên nốt Sol theo số ngón tay từ 1 đến 5 thì đến nốt La ta sẽ không còn ngón tay để đánh nữa, nên lúc này ta sẽ dùng một kỹ thuật trong luyện ngón piano đó là kỹ thuật vắt ngón như sau:

- Ta sẽ đánh nốt Đồ, Rê, Mi với ngón 1, 2, 3 tiếp đến nốt Fa ta sẽ không dùng ngón 4 để đánh mà sẽ lùi ngón 1 vào trong để đánh nốt Fa và tiếp tục đánh các nốt còn lại cho đến hết các ngón tay.

Luyện ngón tay trái gam đô trưởng

Luyện ngón tay trái gam đô trưởng

- Bạn hãy thực hiện tầm 10 lần và thực hiện ngược lại từ nốt Đố xuống nốt Đồ.

- Nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao không nhảy ngón mà phải đưa ngón 1 vào bên trong? Thì khi ta nhảy ngón sẽ làm xuất hiện các đoạn nghỉ nhỏ và sẽ làm bài không liền mạch khi chơi, đặc biệt là các bài có tiết tấu nhanh và khó.

3. Tập luyện ngón tay trái.

- Sau khi tập luyện tay phải nhuần nhuyễn thì ta sẽ cùng tập tay trái nhé. Khác với tay phải một chút thì tay trái nốt Đô sẽ bắt đầu bằng tay phải. Vị trí nốt Đô đầu tiên của tay trái ở vị trí thứ 3 hay còn gọi là Đô 3.

- Nhìn theo sheet nhạc, nếu ta đánh nốt từ nốt Đô đến nốt Sol theo thứ tự từ 5 đến 1 thì nốt La sẽ không còn ngón để đánh nữa. Lúc này ta sẽ dùng kỹ thuật vắt ngón trong bài tập luyện ngón gam đô trưởng. Khi ta đánh theo thứ tựu từ ngón 1 đến ngón 5 và sau đó vắt ngón 3 qua và đánh tiếp tục các nốt còn lại.

Bài tập luyện ngón tay trái gam đô trưởng

Bài tập luyện ngón tay trái gam đô trưởng

4. Tập luyện ngón Gam đô trưởng kết hợp tay phải và tay trái.

- Đầu tiên ta sẽ luyện ngón gam đô trưởng 1 quãng 8 kết hợp hai tay như hình dưới.

Luyện ngón gam đô trưởng 1 quãng 8

Luyện ngón gam đô trưởng 1 quãng 8

- Sau khi đã nhuần nhuyễn bài tập luyện ngón 1 quãng 8 thì ta sẽ đến với bài tập luyện ngón 2 quãng 8.

 

Luyện ngón gam đô trưởng 2 quãng 8Luyện ngón gam đô trưởng 2 quãng 8

Luyện ngón gam đô trưởng 2 quãng 8

Trên đây là hướng dẫn luyện ngón piano gam đô trưởng cho các bạn mới bắt đầu chơi piano, bạn hãy thường xuyên luyện tập bài tập này từ tốc độ chậm dần đến nhanh dần, chúng ta nên tập kết hợp mới Metronome nhằm trong quá trình tập không bị sai nhịp, và hãy tăng tempo dần dần sau mỗi lần tập luyện. Chúc các bạn thành công với bài tập luyện ngón piano gam đô trưởng.

Các bài viết liên quan:

Khóa học piano online 1 kèm 1 hiệu quả

Hướng dẫn chơi piano bài Jingle Bells 

Khóa học piano giá rẻ cho người mới bắt đầu

Khóa học nhạc cụ online giá rẻ

Địa điểm mua piano quận Bình Tân TPHCM

CHI TIẾT LIÊN HỆ

♫ CN1: 298 Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP. HCM.

♫ CN2: 179 Bình Phú, P.11, Q.6, TP.HCM.

♫ CN3: 162 Ông Ích Khiêm, P. 5, Q.11, TP.HCM.

♫ CN4: 181 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP.HCM.

Website: thunhac.com

Hotline: 18009249

Facebook: Trung tâm âm nhạc Thu Nhạc

Zalo: 0984066618

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ KHÁCH

Tags : > Bài Tập Luyện Ngón Piano chạy ngón piano Hướng Dẫn Bài Tập Luyện Ngón Piano Gam Đô Trưởng hướng dẫn chạy ngón piano Lợi ích của việc luyện ngón piano tại sao phải luyện ngón piano Tư thế tay khi tập luyện ngón piano địa điểm học guitar cho người mới bắt đầu
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
 
18009249 Miễn phí cước
Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy