Hướng dẫn các tư thế ngồi chơi đàn guitar chuẩn, thoải mái nhất

Đăng bởi Trần Như vào lúc 08/10/2021

Với những người chơi guitar, ngoài việc học cách đánh đàn guitar như thế nào, nhạc lý,.... thì tư thế ngồi chơi đàn guitar chuẩn là một vấn đề quan trọng không thể thiếu đối với loại nhạc cụ này. Tư thế đánh đàn guitar đúng cách? Việc ngồi chơi guitar đúng tư thế sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi đánh đàn. Đồng thời biết được các tư thế ôm đàn guitar chuẩn còn giúp chúng ta không bị những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe: cong vẹo cột sống, gù lưng, lệch góc xương bả vai, chấn thương cánh tay...

HƯỚNG DẪN CÁC TƯ THẾ NGỒI CHƠI  ĐÀN GUITAR CHUẨN, THOẢI MÁI NHẤT CHO NGƯỜI MỚI

1. Hướng dẫn tư thế ngồi chơi đàn guitar cổ điển (classic):

Đây là tư thế ngồi chơi guitar chuẩn đầu tiên mà Thu Nhạc muốn đề xuất cho các bạn mới tập chơi đàn guitar. Với tư thế ôm đàn guitar cổ điển này, đàn sẽ cố định chắc chắn, di chuyển tay linh hoạt hơn, định hình dáng tay chuẩn cho người mới chơi và có thể sữa lỗi dáng tay chưa chính xác cho người chơi đã guitar một thời gian.

Bước 1: Dậm chân trái lên ghế ngồi chơi đàn guitar cao từ 15-20cm: Các loại ghế này bạn có thể mua ở các cửa hàng nhạc cụ hoặc các sàn thương mại điện tử. Nếu không mua, bạn cũng có thể thay thế nó bằng 1 chiếc ghế thấp có chiều cao tương ứng. Mục đích của bước này sẽ giúp hai vai bạn được bằng nhau trong tư thế ôm đàn guitar cổ điển, với những bạn chân dài thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Đặt eo đàn tựa vào đùi trái: Đây là một điểm tựa quan trọng trong cách ngồi cầm đàn guitar cổ điển chuẩn.

Bước 3: Mở rộng chân phải vừa đủ để đàn được giữ thả lỏng giữa hai chân: Ở bước này, ta nên giữ đàn thả lỏng giữa hai chân, không kẹp chặt đàn.

Bước 4: Ta đặt mặt đàn phía trên cách ngực 5-10cm và dựa vào ngực: Đây là điểm tựa quan trọng thứ hai trong tư thế ôm đàn guitar chuẩn, giúp các bạn cố định đàn chắc chắn hơn.

Bước 5: Đặt cánh tay phải sao cho bàn tay ở giữa lỗ thoát âm: Phần cánh tay phải nên giữ thẳng, các ngón tay phải vuông góc với dây đàn, ngón cái không đặt quá gần các ngón còn lại.

Ghế kê chân khi chơi đàn guitar classic

Ghế ngồi chơi đàn guitar

 

Tư thế ngồi chơi đàn guitar classic chuẩn

Tư thế ngồi chơi đàn guitar chuẩn

  Tư thế tay phải khi chơi đàn guitar

  Tư thế tay phải khi chơi đàn guitar 

  Lưu ý những lỗi thường gặp:

  • Khi ngồi chơi guitar đúng tư thế thì lưng không được cong, luôn phải thẳng, hai vai bằng nhau.
  • Tay trái không cầm cần đàn quá chặt vì sẽ khó di chuyển

  Vì sao phải chú ý tư thế ngồi chơi đàn guitar chuẩn

  + Thứ nhất, người chơi đàn có thể hơi nghiêng đầu qua vai trái để nhìn thấy phím đàn dễ hơn.

  + Thứ hai, vai trái & vai phải sẽ được thả lỏng tự nhiên, khi chơi sẽ linh hoạt hơn.

  Nguyên tắc chung là phải tìm một tư thể ôm đàn guitar chuẩn sao cho tay phải của bạn có thể “quạt” thoải mái trên đàn guitar của bạn mà không bị đập vào phần viền trên thân đàn, trong khi đó, tay trái được đặt trong tư thế dễ “lướt” trên 19 ngăn của cây đàn guitar nhất.

  2. Hướng dẫn tư thế ngồi chơi đàn guitar đệm hát:

  Trong các tư thế ngồi chơi guitar chuẩn, thoải mái thì tư thế ngồi chơi guitar đệm hát sẽ giúp bạn dễ phiêu hơn, lãng tử hơn khi chơi đàn guitar với tư thế đàn cổ điển:

  Bước 1: Hai chân mở rộng vừa phải. Với cách ôm đàn guitar đệm hát này, các bạn nữ có thể vắt chéo chân trái sang chân phải để hai vai cao bằng nhau.

  Bước 2: Đặt eo đàn tựa vào đùi phải: Khác với tư thế ngồi chơi đàn guitar cổ điển, khi chơi đàn đệm hát đàn được đặt dựa vào đùi phải.

  Bước 3: Ta đặt đàn cách thân 5-10cm. Cần đàn song song với sàn nhà, không hướng cần đàn lên trên.

  Hướng dẫn cách cầm đàn khi ngồi chơi đàn guitar đệm hát

  Cách ôm đàn guitar đệm hát

  Tư thế ngồi chơi đàn guitar đệm hát chuẩn
  Tư thế ngồi chơi guitar đệm hát chuẩn

  Bước 4: Cần đàn hướng ra phía trước, cách bụng khoảng 20 cm và tựa đàn về phía người mình để chơi thoải mái hơn: Mục đích của bước này để khi chơi đàn, tai trái sẽ dễ di chuyển trên cần đàn hơn.

  Bước 5: Đặt tay trái sao cho bàn tay ở giữa lỗ thoát âm: Tương tự như cách đặt tay phải khi chơi đàn guitar cổ điển, phần cánh tay phải nên giữ thẳng, các ngón tay phải vuông góc với dây đàn, ngón cái không đặt quá gần các ngón còn lại.

  Lưu ý những lỗi thường gặp:

  • Khi ngồi chơi đàn guitar chuẩn thì lưng không được cong, luôn phải thẳng, hai vai bằng nhau.
  • Không nên ôm đàn sát với cơ thể bạn nhé!

  Mẹo nhỏ: Các bạn nên ưu tiên luyện tư thế ôm đàn guitar chuẩn cổ điển trước để định dạng dáng tay chuẩn, khi bạn chuyển sang tư thế đánh đàn guitar đệm hát thì sẽ dễ dàng hơn nhiều đấy.

  3. Tư thế ngồi bệt đánh đàn guitar:

  Khi tham gia các hoạt động ngoài trời, đi dã ngoại,... thì đây là tư thế ngồi chơi đàn guitar thông dụng nhất.

  Tư thế ngồi bệt chơi đàn guitar

  Cách ngồi cầm đàn guitar chuẩn 

  Bước 1: Bắt chéo hai chân với nhau sao cho khi đặt đàn lên người hai vai ta luôn ngang bằng nhau. Cho dù là tư thế ngồi chơi guitar chuẩn nào thì chúng ta cũng ưu tiên giữ hai vai thẳng. Nếu không, sẽ dễ dẫn đến việc bị lệch vai sau này, các bạn lưu ý nhé!

  Bước 2: Đặt eo đàn tựa vào đùi phải. Tương tự như tư thế ngồi chơi guitar đệm hát, khi ngồi bệt ta cũng dùng đùi phải để làm chỗ tựa cho đàn.

  Bước 3: Ta đặt đàn cách thân 5-10cm. Cần đàn song song với sàn nhà, không hướng cần đàn lên trên. Mục đích bước này vẫn là để hai vai bạn không bị lệch, rất quan trọng đúng không nào!

  Bước 4: Cần đàn hướng ra phía trước, cách bụng khoảng 20 cm và tựa đàn về phía người mình để chơi thoải mái hơn. Khi hướng cần đàn về phía trước, ta sẽ có thể chơi đàn guitar một cách thoải mái hơn.

  Thu Nhạc vừa hướng dẫn xong cho các bạn 3 tư thế ngồi chơi đàn guitar chuẩn, thoải mái nhất. Dù là cách ngồi cầm đàn guitar chuẩn nào thì khi đánh đàn 45' bạn nên dừng lại và đứng lên đi lại thư giản để cơ thể không bị mỏi nhé.

   

  Bài viết liên quan:

  Khóa học đàn guitar chất lượng quận Bình Tân

  Địa điểm mua đàn guitar ở đâu tốt tại TPHCM

  Địa điểm bán phụ kiện guitar đa dạng, chất lượng tại TPHCM

  Tại sao nên học đàn Ukulele? Đàn Ukulele thích hợp cho bé?

  Học đàn piano uy tính tại quận 6 TPHCM

  CHI TIẾT LIÊN HỆ

  ♫ CN1: 298 Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP. HCM.

  ♫ CN2: 179 Bình Phú, P.11, Q.6, TP.HCM.

  ♫ CN3: 162 Ông Ích Khiêm, P. 5, Q.11, TP.HCM.

  ♫ CN4: 181 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP.HCM.

  Website: thunhac.com

  Hotline: 18009249

  Facebook: Trung tâm âm nhạc Thu Nhạc

  Zalo: 0984066618

  XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ KHÁCH

  Tags : > Cách ngồi cầm đàn guitar chuẩn cách ngồi cầm đàn guitar cổ điển cách ôm đàn guitar đệm hát Hướng dẫn tư thế ngồi chơi đàn guitar cổ điển Hướng dẫn tư thế ngồi chơi đàn guitar đệm hát ngồi chơi guitar đúng tư thế tư thế ngồi chơi guitar đệm hát tư thế ngồi chơi đàn guitar chuẩn tư thế ngồi chơi đàn guitar thông dụng tư thế ôm đàn guitar chuẩn tư thế ôm đàn guitar cổ điển Tư thế đánh đàn guitar đúng
  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
   
  18009249 Miễn phí cước
  Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy